:: ภาพกิจกรรม :: โครงการสังคมเสวนา ซีรีส์#3 หัวข้อ “สงครามยูเครน: สงครามร้อนแรกในสงครามเย็นใหม่”

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการสังคมเสวนา ซีรีส์#3 หัวข้อ“สงครามยูเครน: สงครามร้อนแรกในสงครามเย็นใหม่” เขียนโดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการสภามหาวิทยาลัยนเรศวรผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยนเรศวร ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เนื่องจำนงค์ ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเป็นพูดคุยเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของปัญที่ทำให้เกิดสงครามยูเครน-รัสเซีย ผลกระทบต่างๆ ที่มีต่อประชาคมโลก และประเทศไทย รวมถึงทางออกหรือจุดสิ้นสุดของสงคราม โดยในหนังสือมีการเรียบเรียงเนื้อหาในแต่ละบทอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ให้กรอบแนวคิด วิเคราะห์บริบทและสถานการณ์อย่างรอบด้านของทุกฝ่ายในความขัดแย้ง หนังสือเล่มนี้ยังเป็นหนังสือที่เหมาะกับผู้สนใจทั่วไปต่อสถานการณ์ปัจจุบันของโลก ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความมั่นคง รวมถึงด้านอื่นๆ ไม่ใช่เพียงสนใจแต่เรื่องรัสเซีย-ยูเครนเท่านั้น กรอบแนวคิด มุมมองต่าง ๆ ที่ปรากฎในหนังสือเล่มนี้ อาจจะสามารถนำไปใช้วิเคราะห์สถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่อื่น ๆ ได้ อันจะเป็นประโยชน์แก่นักวิชาการ นักธุรกิจ รวมถึงผู้กำหนดนโยบายภาครัฐและเอกชน ตลอดจนภาคประชาสังคมส่วนต่าง ๆ ของ สังคมไทย ที่สนใจเรื่องความมั่นคงและการเมืองระหว่างประเทศที่จะรับรู้ เรียนรู้ ศึกษา วิเคราะห์ ต่อยอด และนำข้อคิดจากหนังสือไปกำหนดท่าที นโยบาย ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือมีบทบาทในการปรับตัวเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองต่อไป ทั้งนี้จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2566 เวลา 09.30 – 12.00 น. ที่ผ่านมา ณ ห้อง Main Conference อาคารเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (CITCOMS) มหาวิทยาลัยนเรศวร

ภาพกิจกรรมทั้งหมด