ใต้ร่มราชพฤกษ์:
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นภิสา ไวฑูรเกียรติ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนา หัวข้อ “MICE เคลื่อนเมือง” ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สมาคมเครือข่ายไมซ์ ภาคเหนือตอนล่าง และคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

โดย ไมซ์ (MICE) หมายถึงอุตสาหกรรมการจัดงานในรูปแบบของธุรกิจหรือการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับการประชุมและนิทรรศการ ซึ่งมี 4 ส่วนหลักที่ประกอบกัน ได้แก่:
Meetings (M): การจัดการประชุมหรือสัมมนาระดับองค์กรหรือกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ
Incentives (I): การจัดกิจกรรมเพื่อเป็นรางวัลหรือแรงจูงใจให้กับพนักงาน ลูกค้า หรือคู่ค้าธุรกิจ
Conventions (C): การจัดประชุมใหญ่หรือการประชุมสัมมนาทางวิชาการในระดับชาติหรือระดับนานาชาติ
Exhibitions (E): การจัดงานแสดงสินค้าหรืองานแสดงนิทรรศการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ บริการ หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ

โดยมีวัตถประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจ ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะใหม่ ๆ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การเสริมภาพลักษณ์องค์กร และการเข้าถึงโอกาสธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาและขยายธุรกิจอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) พร้อมด้วย คุณปกรณ์ ด่านสีทอง ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก และคุณนพดล จารุพันธ์จรัสศรี รองประธานสภาอุตสากรรมจังหวัดพิษณุโลก ให้เกียรติร่วมพูดคุยเกี่ยวกับที่ไปที่มา บทบาทหน้าที่ และการพัฒนาและกระจายอุตสาหกรรมไมซ์ไปสู่จังหวัดดต่างๆ รวมถึงแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ในจังหวัดพิษณุโลก ดำเนินรายการโดย คุณวรวิทย์ มาแก้ว ผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) สำนักงานภาคเหนือ โดยจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2567 เวลา 09.00-12.00 น. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ 1 อาคารคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร