ใต้ร่มราชพฤกษ์:

แนะนำหนังสือใหม่
ผลงานบุคลากรคณะสังคมศาสตร์

ชื่หนังสือ: “เทพชายแดนไม่มีพรมแดน
เรื่องเล่าชาติพันธุ์กับการสร้างถิ่นที่ ในธรรมาภิบาลท้องถิ่นของคนไทในเวียดนาม”

ผู้เขียน: รองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉริยา ชูวงศ์เลิศ
อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

คำนิยม
ในภาพรวมหนังสือเล่มนี้ ได้นำเสนอข้อค้นพบสำคัญอย่างยิ่ง ด้วยวิธีวิทยาที่เริ่มจากการเชื่อมโยงความเคลื่อนไหวทางจิตวิญญาณรูปแบบต่างๆ ของกลุ่มชนชาวไทตามชายแดนเวียดนามและลาว ในฐานะที่เป็นปฏิบัติการทางการเมืองของพื้นที่ด้วยเรื่องเล่าขนาดเล็ก ที่ชาวบ้านนำไปต่อรองและช่วงชิงความหมายกับเรื่องเล่ากระแสหลักของรัฐที่เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจสู่สังคมสมัยใหม่ ตามมาด้วยการนำแนวคิดโครงสร้างความรู้สึกของเรย์มอนด์ วิลเลี่ยมส์ (Williams, 1979)  มาเสริมความหนักแน่นในการวิเคราะห์ปฏิบัติการต่างๆ ข้างต้น เพื่อที่จะประมวลเป็นข้อถกเถียง และข้อค้นพบสำคัญที่ว่า ปฏิบัติการทางการเมืองของพื้นที่รูปแบบต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวงตามที่กล่าวมา เป็นการแสดงถึงอารมณ์ที่หลากหลายในโครงสร้างความรู้สึกของชาวบ้าน ซึ่งได้แสดงออกมาผ่านการเคลื่อนไหวด้วยการฟื้นฟูด้านจิตวิญญาณที่หลงเหลือมาจากอดีต ในการเผชิญหน้ากับอำนาจของการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ด้วยความหวังที่เกิดการก่อตัวขึ้นมาใหม่ของทางเลือกที่แตกต่าง ในการเปลี่ยนแแปลงการดำรงชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติ โดยที่พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมจัดการด้วย

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อานันท์ กาญจนพันธุ์

ามารถอ่านได้ที่
• ห้องอ่านหนังสือคณะสังคมศาสตร์
• สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร